Thông tin hoạt động

Giải phóng phụ nữ trong công cuộc xây dựng đất nước

  • 06:52 - 08/10/2013
  • 2547

Ngay từ những ngày đầu của cách mạng Việt Nam, Bác Hồ đã nhận định về công tác vận động phụ nữ: ”Lực lượng cách mạng của phụ nữ là một lực lượng rất trọng yếu. Nếu quảng đại quần chúng phụ nữ không tham gia vào những cuộc tranh đấu cách mạng thì cách mạng không thể thắng lợi được”. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ra đời để thu hút đông đảo phụ nữ tham gia cách mạng. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, phụ nữ Việt Nam đã chứng minh nhận định đúng đắn đó của Bác và ngày nay đang từng bước chiến thắng những tập tục, những quan niệm lạc hậu, tự chiến thắng chính bản thân mình, để thực sự hướng tới quyền bình đẳng thực sự.

Theo Người, quyền bình đẳng của phụ nữ là phải có sự phân công, sắp xếp lại lao động của toàn xã hội, tạo điều kiện để phụ nữ học tập nâng cao trình độ mọi mặt và tham gia nhiều ngành nghề và công tác trong xã hội. Trong Di chúc của mình, Người yêu cầu :”Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo”. Bên cạnh đó, Người cũng chỉ ra rằng, phụ nữ cũng phải tự mình thay đổi suy nghĩ, hành động của mình: “Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên. Đó là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ”

Thực hiện tư tưởng của Người và những lời căn dặn trong bản Di chúc, Đảng và Chính phủ luôn quan tâm và đề ra nhiệm vụ về công tác vận động phụ nữ: Nhằm tạo điều kiện cho các cấp Hội phụ nữ tham gia quản lý Nhà nước, Quyết định 163/HĐBT (19/10/1988) đã quy định trách nhiệm của các cấp chính quyền trong việc bảo đảm cho các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tham gia quản lý Nhà nước, thể chế hóa vai trò của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đại diện quyền làm chủ của phụ nữ tham gia quản lý Nhà nước, thể chế hóa mối quan hệ hợp tác và phối hợp giữa các cấp chính quyền và các cấp Hội phụ nữ.

Hiến pháp 1992  quy định: “Nghiêm cấm mọi hành vi phân biệt đối xử với phụ nữ, xúc phạm nhân phẩm phụ nữ… Nhà nước và xã hội tạo điều kiện để phụ nữ nâng cao trình độ mọi mặt, không ngừng phát huy vai trò của mình trong xã hội”

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X (2006) chỉ rõ: “Nâng cao trình độ mọi mặt về đời sống vật chất, tinh thần, thực hiện bình đẳng giới. Tạo điều kiện để phụ nữ thực hiện tốt vai trò người công dân, người lao động, người mẹ, người thầy đầu tiên của con người. Bồi dưỡng, đào tạo để phụ nữ tham gia ngày càng nhiều vào các hoạt động xã hội, các cơ quan lãnh đạo và quản lý ở các cấp”. Triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng X, ngày 27/4/2007 Bộ Chính trị ra Nghị quyết số 11-NQ/TW về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước và Chính phủ đã ban hành Nghị định số 19/2003/NĐ-CP (7/3/2003) và Luật Bình đẳng giới được Quốc hội thông qua tháng 11/2006 đã tạo điều kiện cho Hội phụ nữ cùng cấp tham gia các hoạt động quản lý Nhà nước liên quan đến quyền và lợi ích của phụ nữ. Thủ tướng Chính phủ đã Phê duyệt Chiến lược phát triển gia đình Viện Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 với mục tiêu chung là Xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội; Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định những điểm riêng cho lợi ích nữ giới như xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo ở nơi có nhiều lao động nữ, thời gian lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng, bảo đảm việc làm cũ hoặc việc làm mới với mức lương không thấp hơn cho lao động nữ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian nghỉ thai sản.

Ngày nay, chị em đang từng bước phấn đấu vươn lên và có nhiều cống hiến to lớn cho xã hội trên tất cả lĩnh vực đời sống, xã hội từ sản xuất nông nghiệp đến công nghiệp, tiểu thủ công mỹ nghệ và các hoạt động văn hoá – thể thao, một lực lượng đông đảo trí thức nữ đóng vai trò không nhỏ trong tiến trình CNH-HĐH, nhiều chị giữ cương vị lãnh đạo cao từ cấp trung ương đến địa phương, doanh nghiệp đóng góp vào thành tựu đất nước đạt được. Trong gia đình, họ là những người giữ ấm ngọn lửa hạnh phúc, chăm sóc nuôi dạy con cái tạo ra thế hệ mới chất lượng cho xã hội. Đó là thành quả của cách mạng và kết quả vươn lên mạnh mẽ của những người phụ nữ thông minh, cần cù, hiểu biết Việt Nam.

Tại Tổng công ty Điện lực miền Nam, lực lượng nữ CBCNV không ngừng được nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng, về số lượng năm 2012 tăng 0,1% lao động nữ so với năm 2011; về chất lượng tăng 7% nữ có trình độ Đại học trở lên, cán bộ nữ lãnh đạo tăng 0,95% cùng góp phần vào doanh thu lên đạt 47.628 tỉ đồng, tăng 24,67 % so với thực hiện năm 2011, lợi nhuận đạt được 544 tỉ đồng (trong đó giao kế hoạch tiết kiệm chi phí là 59 tỉ đồng)

Nối tiếp truyền thống của các thế hệ các cô, các chị đi trước, phụ nữ Tổng công ty Điện lực miền Nam xin cố gắng phấn đấu lao động và học tập, ra sức thi đua sản xuất, chấp hành các chủ trương đường lối chính sách của Đảng và nhà nước, phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nâng cao dịch vụ khách hàng năm 2013  do Tập đoàn đề ra và xứng đáng với lời khen của của Bác Hồ kính yêu:” Từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến giá, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng”./.

(Có tham khảo bài viết “ Thực hiện quyền bình đẳng với phụ nữ Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh của Th.s Văn Thị Thanh Hương -  www.gdtd.vn ngày 06/3/2011)

MLV - Ban KD - EVNSPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan