Sáng nay 27/05/2015, tại Tp. Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra Hội nghị Phối hợp công tác giữa Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) với các tỉnh, thành phố phía Nam (21 tỉnh, thành từ Ninh Thuận, Lâm Đồng đến Kiên Giang, Cà Mau).
Trong những năm qua, sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo các tỉnh, thành phố phía Nam và sự hỗ trợ, phối hợp của các Sở Công Thương đã đã góp phần quan trọng và tạo điều kiện cho các đơn vị điện lực phục vụ tốt hơn trong việc cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và an sinh phúc lợi xã hội trên địa bàn; thúc đẩy phát triển lưới điện để nâng cao tỷ lệ hộ có điện sử dụng trong toàn vùng đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giai đoạn năm 2011-2015 của Chính phủ và các địa phương.
Đến dự Hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Tổng Cục Năng lượng, Cục Điều tiết Điện lực, Cục Công nghiệp địa phương, Cục Công tác phía Nam; lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Công Thương của 21 tỉnh, thành phố phía Nam; Lãnh đạo EVN SPC và 26 đơn vị thành viên; Công ty Thiết bị điện Vi-Na-Si-No.

Trong giai đoạn 2011-2014, nhờ sự quan tâm hỗ trợ của các địa phương nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng cho các công trình phát triển lưới điện, EVN SPC đã đầu tư 11.344 tỷ đồng cho phát triển 1.316km đường dây và 4.216MVA dung lượng máy biến áp ở cấp 110kV, 7.596km đường dây 22kV, 1.879MVA trạm phân phói và 15.834km đường dây hạ thế. Từ kết quả đó, năng lực và chất lượng cung cấp điện không ngừng được nâng lên với số hộ dân có điện đạt được đến nay là 7,33 triệu hộ (đạt tỷ lệ 98,81%), trong đó số hộ dân nông thôn có điện là 5 triệu hộ (đạt tỷ lệ 98,34%).
Bên cạnh những kết quả trong thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, Hội nghị đánh giá về kết quả phối hợp trong công tác bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và tuyên truyền an toàn điện để giảm tai nạn điện trong Nhân dân, giảm sự cố lưới điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp; công tác phối hợp với Sở Công Thương và các Tổ chức đoàn thể địa phương trong việc giám sát và tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng điện.
Phát biểu chúc mừng Hội nghị, đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đánh giá cao sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Công Thương, sự hỗ trợ, phối hợp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và EVN SPC đã quan tâm đầu tư nhiều công trình điện quan trọng cho phát triển kinh tế và phục vụ sinh hoạt cho nhân dân; đồng thời đề nghị ngành Điện tiếp tục quan tâm đầu tư điện cho các dự án phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, cũng như cấp điện cho các hộ dân chưa có điện (chiếm khoảng 2% số hộ dân toàn tỉnh). Về phía mình, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các Sở Ban ngành địa phương phối hợp chặt chẽ với Công ty Điện lực Lâm Đồng và EVN SPC để hoạt động điện lực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng ngày càng tốt hơn nữa.
Cùng với quan điểm của UBND tỉnh Lâm Đồng, các ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo các tỉnh Sóc Trăng, Kiên Giang, Trà Vinh và đại diện lãnh đạo Cục Điều tiết Điện lực - Bộ Công Thương đề nghị ngành Điện tiếp tục quan tâm đầu tư các dự án cấp điện cho các khu vực người dân chưa được sử dụng điện trực tiếp từ nguồn lưới điện quốc gia ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa và đưa điện lưới quốc gia ra các các đảo gần bờ của tỉnh Kiên Giang để phấn đấu hướng tới đạt tỷ lệ số hộ có điện là 100% trong thời gian tới, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các địa phương và Sở Công Thương trong việc đảm bảo an toàn sử dụng điện, tiết kiệm và hiệu quả.
Tiếp thu các ý kiến của Lãnh đạo các địa phương, Cục Điều tiết điện lực và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVN SPC cam kết nỗ lực phấn đấu để hoàn thành những nhiệm vụ trong thời gian tới như:
- Đảm bảo cung cấp điện ổn định áp ứng đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn quản lý với chất lượng và dịch vụ khách hàng ngày càng tốt hơn, đóng góp thiết thực cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước.
- Hoàn thành đúng tiến độ các công trình đầu tư xây dựng, đặc biệt là các công trình trọng điểm, các công trình nhằm đảm bảo an toàn cung cấp điện tại địa phương.
- Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đáp ứng kịp thời nhu cầu dịch vụ điện của khách hàng, đảm bảo chỉ tiêu tiếp cận điện năng theo quy định của Chính phủ; thực hiện chỉ số SAIDI (thời gian mất điện trung bình của một khách hàng trong một năm) đến năm 2020 còn dưới 400 phút.
- Tăng cường quản trị doanh nghiệp, tập trung phát triển nguồn lực, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, công nghệ thông tin vào các mặt hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm đảm bảo phát triển năng lực, phục vụ tốt các nhu cầu sử dụng điện theo yêu cầu của khách hàng.
Đồng thời thông tin về công tác ứng dụng công nghệ mới trong quản trị doanh nghiệp, trong giám sát và điều hành hệ thống lưới điện, đó đếm điện năng… để nâng cao chất lượng dích vụ, giảm chi phí và nâng cao năng suất lao động để tăng cường năng lực cạnh tranh trước yêu cầu hội nhập cũng như theo chỉ đạo của Chính phủ.