Tin hoạt động trong EVNSPC

Đưa điện về nông thôn miền núi Lâm Đồng

  • 10:10 - 05/11/2015
  • 594

Sau giải phóng (năm1975), với bộn bề khó khăn về mọi mặt, việc sử dụng điện dù chỉ để thắp sáng đối với người dân nông thôn Việt Nam nói chung còn là một ước mơ xa vời; với tỉnh miền núi Lâm Đồng nói riêng, người dân nông thôn hầu như không mấy người dám nghĩ về giấc mơ ấy. Thế nhưng, đến lúc này, Lâm Đồng đã đạt tỷ lệ 97% dân nông thôn có điện. Đây là kết quả nỗ lực của tập thể CBCNV Công ty Điện lực Lâm Đồng (PC Lâm Đồng). 

Năm 1975, toàn tỉnh Lâm Đồng có 99 xã thì trong đó chỉ có 9 xã là có điện (chiếm tỷ lệ 9,09%). Đến năm 2006, Lâm Đồng đạt tỷ lệ 100% số xã có điện (115/115 xã) và tỷ lệ này được duy trì cho đến nay. Để đạt thành tích này, PC lâm Đồng đã triển khai thực hiện chương trình điện khí hóa nông thôn, đặc biệt là chương trình điện cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số của tỉnh, góp phần làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn và cuộc sống của người dân nông thôn Lâm Đồng. 


Công nhân Điện lực bảo trì lưới điện

Đáng kể nhất là dự án “Điện khí hóa Tây Nguyên”. Chỉ trong vòng chưa đến 3 năm (7/2007 - 1/2010), dự án điện Tây Nguyên của Lâm Đồng với tổng vốn 210 tỷ đồng đã cơ bản được hoàn thành (Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên hoàn thành dự án), đảm bảo cung cấp điện ổn định cho hơn 19.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở 475 thôn, buôn thuộc 116 xã của 12 huyện, thị, thành của tỉnh. Dự án hoàn thành, tỷ lệ hộ dân ở nông thôn có điện sử dụng của tỉnh Lâm Đồng đã được nâng lên 95%. Tiếp đến, ngay trong năm 2010, ngành Điện Lâm Đồng tiếp tục bổ sung đầu tư thêm gần 13km đường dây trung áp, gần 62km đường dây hạ áp và 19 trạm biến áp với dung lượng 190/555kVA để cấp điện bổ sung cho 2.090 hộ dân nông thôn. Đến tháng 6/2012, từ nguồn vốn vay 64,4 tỷ đồng, PC Lâm Đồng tiếp tục triển khai chương trình điện khí hóa nông thôn với phần việc cụ thể là cải tạo, nâng cấp các công trình khu vực nông thôn, nâng số hộ nông thôn sử dụng điện của tỉnh lên 97%. Và, trong năm 2015, Công ty đã phối hợp với Sở Công Thương lập danh mục điện nông thôn miền núi, hải đảo theo Quyết định số 2081/QĐ-TTg ngày 8/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Với dự án điện nông thôn miền núi - hải đảo này, Lâm Đồng được phân bổ nguồn vốn 552 tỷ đồng và dự kiến sẽ được bắt đầu triển khai từ năm 2016 tới và kết thúc vào 2020. Dự kiến, sau khi dự án này được hoàn thành, tỷ lệ hộ có điện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng sẽ được nâng lên 99%.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, ngoài việc tích cực xây dựng và phát triển lưới điện ở vùng nông thôn, PC Lâm Đồng còn là đơn vị thực hiện khá tốt công tác tiếp nhận lưới điện trung áp ở nông thôn, chuyển đổi mô hình quản lý điện nông thôn, bán điện trực tiếp đến từng hộ tiêu thụ, đảm bảo công bằng trong việc sử dụng điện cho người dân ở nông thôn. Đặc biệt, hằng năm, ngoài việc phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt phong trào thi đua đưa điện về vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Công đoàn PC Lâm Đồng còn chủ động thực hiện ít nhất một công trình sản phẩm có ý nghĩa về chính trị, kinh tế, xã hội nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng điện của người dân nông thôn. Và, đã có rất nhiều công trình như thế của Công đoàn PC Lâm Đồng được công đoàn cấp trên gắn biển công nhận.

Khắc Dũng - Báo Công Thương
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan