Nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện giai đoạn 2016-2020 và thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã có chương trình đăng ký làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, Ban ngành liên quan.
Trước đó, trong 2 tháng đầu năm 2016, EVN SPC đã chuẩn bị các chương trình, kế hoạch công tác để đáp ứng các mục tiêu về điện của các địa phương trong địa bàn hoạt động của mình trên cơ sở tổng hợp các yêu cầu liên quan về điện và những vấn đề cần phải đáp ứng thuộc trách nhiệm của ngành Điện, từ đó đề ra kế hoạch, giải pháp thực hiện, từng bước đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương góp phần hoàn thành chỉ tiêu theo Nghị quyết tỉnh Đảng bộ các tỉnh, thành phố phía Nam nhiệm kỳ 2015-2020.
Địa phương mà EVN SPC đến làm việc đầu tiên là tỉnh Long An vào chiều ngày 08/03/2016, tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Được - Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, đồng chí Nguyễn Thanh Nguyên - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các Sở, Ban ngành tỉnh Long An.

Đồng chí Nguyễn Văn Được - UVBTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Trong năm 2015, EVN SPC đã cung cấp đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh Long An như: Thực hiện tốt việc cấp điện cho các thành phần phụ tải quan trọng, phụ tải sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh; đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện trong mùa khô; đã đảm bảo cung cấp điện an toàn cho các ngày lễ lớn và sự kiện quan trọng của địa phương.
Tổng sản lượng điện thương phẩm năm 2015 trên địa bàn tỉnh Long An là 3 tỷ 516,7 triệu kWh (tăng 13,8% so với năm 2014), xếp thứ 04 và chiếm tỉ trọng 6,7% trong 21 tỉnh, thành phố phía Nam.
Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo EVN SPC, đồng chí Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVN SPC đề nghị sự quan tâm, hỗ trợ của Lãnh đạo tỉnh Long An và sự phối hợp tích cực từ các Sở, Ban ngành địa phương, đặc biệt trong các công việc như sau:
Đề nghị tỉnh hỗ trợ tối đa công tác đền bù giải phóng mặt bằng các công trình điện: Trạm 110kV An Thạnh và đường dây 110kV Long An 2 - An Thạnh (dự kiến đóng điện trong tháng 3/2016, hiện còn vướng mắc 05 vị trí móng trụ số 18, 20, 31, 33 và 42); trạm 110kV Hựu Thạnh (dự kiến đóng điện trong tháng 6/2016, tuy nhiên hiện còn vướng mắc tại vị trí của 01 doanh nghiệp); đường dây 110kV cấp điện cho nhà máy Lê Long (còn 2 vị trí còn lại thuộc phần đất của người dân); các lộ ra trạm 220kV Bến Lức (đề nghị địa phương sớm thỏa thuận hướng tuyến để triển khai các bước tiếp theo).
Có chính sách hỗ trợ, thúc đẩy, tuyên truyền những chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả như dùng thiết bị điện có dán nhãn năng lượng, thay đèn chiếu sáng sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện như đèn compact, đèn led. Có tiến trình cụ thể xóa đèn sợi đốt trong sinh hoạt và sản xuất.
Sớm hoàn chỉnh Đề án Quy hoạch phát triển Điện lực tỉnh giai đoạn 2016-2025 có xét đến 2035 và trình Bộ Công Thương phê duyệt để EVN SPC có cơ sở triển khai thực hiện.
Đối với các dự án đi qua quốc lộ, tỉnh lộ khi lập các thủ tục xin phép với ngành giao thông phải có thỏa thuận cam kết di dời. Để tạo thuận lợi cho việc đầu tư lưới điện trung hạ thế trong thời gian tới, kính đề nghị địa phương hỗ trợ với ngành điện trong việc cam kết di dời các công trình lưới điện khi có mở rộng lộ giới theo yêu cầu của ngành giao thông.

Đồng chí Nguyễn Văn Hợp tặng hoa Lãnh đạo tỉnh Long An
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Được đánh giá cao những nỗ lực của ngành Điện trong công tác cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo cho đời sống của Nhân dân và chúc mừng kết quả thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2015 của EVN SPC, đồng thời cho rằng việc phối hợp tốt để EVN SPC hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện là trách nhiệm của địa phương. Bên cạnh đó, đồng chí cũng cam kết sẽ tiếp tục phát huy mối quan hệ gắn bó và hiệu quả với ngành Điện như người tiền nhiệm của mình là nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Thanh Nguyên trong các nhiệm kỳ 2000 - 2005, 2005 - 2010 và 2010 - 2015./.