Tin hoạt động trong EVNSPC

Tổng công ty Điện lực miền Nam làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu

  • 15:11 - 14/04/2016
  • 979

Sáng 29/3/2016, đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu và các Sở, Ban ngành liên quan để báo cáo về công tác đầu tư xây dựng lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện năm 2016 và giai đoạn 2016-2020, trong chương trình đăng ký làm việc với Lãnh đạo các tỉnh, thành phố phía Nam

Đồng chí Lê Minh Tiến - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cùng đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính... đã tiếp và làm việc với đoàn của EVN SPC và Công ty Điện lực Bạc Liêu (PC Bạc Liêu) tại Văn phòng UBND tỉnh.

Chủ tịch kiêm TGĐ EVN SPC Nguyễn Văn Hợp phát biểu tại buổi làm việc với
UVBTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Minh Chiến

Công tác đầu tư lưới điện và kết quả cung cấp điện năm 2015: EVN SPC đã thực hiện đầu tư lưới điện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu với tổng số vốn 162 tỷ đồng, cụ thể:

  • Lưới điện 110kV: Đóng điện đưa vào vận hành 2 công trình với tổng mức đầu tư là 67 tỷ đồng, bao gồm: Lắp máy biến áp T2 (25MVA) trạm 110kV Hồng Dân và phân pha dây dẫn 34,53km đường 110kV Giá Rai - Bạc Liêu 2.
  • Lưới điện phân phối: Thực hiện đóng điện đưa vào vận hành 6 công trình lưới điện phân phối với tổng mức đầu tư là 23 tỷ đồng. Khối lượng đầu tư bao gồm: 0,767km đường dây trung áp; 36,44km đường dây hạ áp và 2,103MVA trạm phân phối. Ngoài ra, EVN SPC cũng đã thực hiện Dự án “Cải tạo, nâng cấp và phát triển phục vụ nuôi tôm công nghiệp tỉnh Bạc Liêu” với khối lượng đầu tư xây dựng và cải tạo 105,817km đường dây trung áp khoảng, xây dựng và cải tạo 160,097km đường dây hạ áp và 13,525MVA trạm phân phối với tổng mức đầu tư 88,826 tỷ đồng.

Tình hình thực hiện đầu tư giai đoạn 2011 - 2015: EVN SPC đã đầu tư trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu với tổng giá trị 538 tỷ đồng, đã đóng điện đưa vào vận hành nhiều công trình lưới điện quan trọng đáp ứng nhu cầu cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bao gồm: 62km đường dây và 105MVA trạm 110kV; 265km đường dây 22kV, 499km đường dây hạ áp và 53MVA trạm phân phối.

Nhờ tăng cường đầu tư lưới điện 110kV và phân phối, EVN SPC đã đảm bảo cung cấp đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu như: Thực hiện tốt việc cấp điện cho các thành phần phụ tải quan trọng, phụ tải sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh; đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện trong mùa khô; đã đảm bảo cung cấp điện an toàn cho các ngày lễ lớn và các sự kiện quan trọng của địa phương trong năm 2015 với 754,6 triệu kWh, tăng 6,24% so với năm 2014, xếp thứ 17/21 về sản lượng điện thương phẩm ở 21 tỉnh, thành phố phía Nam và chiếm tỷ trọng là 1,58% trong toàn EVN SPC. Tính đến cuối năm 2015, tổng số hộ dân có điện toàn tỉnh là 193.660 hộ, đạt tỷ lệ 97,46%, trong đó số hộ nông thôn có điện là 134.589 hộ, đạt tỷ lệ 96,39%.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có 4 trạm biến áp 110kV do EVN SPC quản lý với 220MVA, cụ thể: Bạc Liêu (2x40MVA), Đông Hải (1x40MVA), Giá Rai (2x25MVA) và Hồng Dân (2x25MVA). Dự kiến công suất lớn nhất năm 2016 (Pmax) là 139MW, sản lượng điện thương phẩm 815 triệu kWh (tăng 8,04% so với năm 2015).

Hoạt động đầu tư lưới điện năm 2016: Năm 2016, EVN SPC bố trí 245 tỷ đồng để đầu tư lưới điện trên địa bàn tỉnh, bao gồm:

  • Lưới điện 110kV: Đóng điện đưa vào vận hành 2 công trình trạm biến áp 76MVA với tổng mức đầu tư 92 tỷ đồng, bao gồm: Nâng công suất trạm Bạc Liêu từ 2x40MVA lên 2x63MVA (55 tỷ đồng) và trạm Giá Rai từ 2x25MVA lên 2x40MVA (37 tỷ đồng). Bên cạnh đó, đang chuẩn bị đầu tư các công trình: Trạm Hòa Bình (40MVA) và 20km đường dây Hòa Bình - Bạc Liêu (122 tỷ đồng), 25km đường dây Hòa Bình - Đông Hải (100 tỷ đồng) và 21km các lộ ra 110kV trạm biến áp 220kV Giá Rai (105 tỷ đồng).
  • Lưới điện phân phối: Bố trí 190 tỷ đồng để thực hiện 23 công trình với tổng khối lượng: 287,3km đường dây trung áp, 508,9km đường dây hạ áp và 31,02MVA trạm phân phối, bao gồm các dự án:
  • Hỗ trợ phát triển chính sách cải cách ngành điện giai đoạn 3 (DPL3) vay vốn WB: Cải tạo, nâng cấp và phát triển phục vụ nuôi tôm công nghiệp tỉnh Bạc Liêu, bao gồm: Xây dựng và cải tạo 105,8km đường dây trung áp, 13,525MVA trạm phân phối và cải tạo 160,1km đường dây hạ áp với tổng mức đầu tư 88,826 tỷ đồng;
  • Tín dng ngành Điện 3 (PSL3) vay vốn JICA: Tổng mức đầu tư 57,274 tỷ đồng để thực hiện 51,6km đường dây trung áp và 136,1 km đường dây hạ áp;
  • Cải tạo nâng cấp lưới điện phân phối tại các thành phố vừa và nhỏ tỉnh Bạc Liêu vay vốn KfW: Xây dựng và cải tạo 110,2km đường dây trung áp, 10,46MVA trạm phân phối, xây dựng và cải tạo 103,7km đường dây hạ áp với tổng mức đầu tư 161,7 tỷ đồng.

Dự kiến đầu tư giai đoạn 2016-2020: Đầu tư trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu 1.242 tỷ đồng để thực hiện các công trình lưới điện 110kV và lưới phân phối để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ phát triển kinh tế khu vực. Trong đó có các dự án:

  • Hỗ trợ phát triển chính sách cải cách ngành Điện giai đoạn 3 (DPL3) vay vốn WB: Cải tạo, nâng cấp và phát triển phục vụ nuôi tôm công nghiệp tỉnh Bạc Liêu;
  • Tín dụng ngành điện 3 (PSL3) vay vốn JICA;
  • Cải tạo nâng cấp lưới điện phân phối tại các thành phố vừa và nhỏ tỉnh Bạc Liêu vay vốn KfW;
  • Nâng cao độ tin cậy lưới điện phân phối theo tiêu chuẩn N-1;
  • Trạm 110kV Hòa Bình (40MVA) và các đường dây 110kV Hòa Bình - Bạc Liêu, Hòa Bình - Đông Hải;
  • Các lộ ra 110kV trạm biến áp 220kV Giá Rai...

Các kiến nghị của EVN SPC với tỉnh Bạc Liêu: Để có thể đáp ứng nhu cầu cung cấp điện theo Nghị quyết tỉnh Đảng bộ về định hướng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, Tổng công ty đã tiến hành rà soát các nội dung trong Nghị quyết của tỉnh, để cập nhật những mục tiêu, vấn đề cần phải đáp ứng thuộc trách nhiệm của ngành Điện, từ đó đề ra kế hoạch, giải pháp thực hiện, từng bước đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương góp phần hoàn thành chỉ tiêu của tỉnh trong nhiệm kỳ 2016-2020.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVN SPC Nguyễn Văn Hợp khẳng định sẽ cố gắng chủ động tối đa nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu về điện trên địa bàn với mong muốn được lắng nghe ý kiến của địa phương để chuẩn bị thực thi các giải pháp hiệu quả trong cung cấp điện, cũng như sẽ tích cực sát cánh với địa phương trong việc chống hạn, chống xâm nhập mặn đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, EVN SPC rất mong và đề nghị sự quan tâm, hỗ trợ của Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và sự phối hợp tích cực từ các Sở, Ban ngành địa phương, đặc biệt trong các công việc như sau:

  • Đề nghị tỉnh hỗ trợ tối đa việc giải phóng mặt bằng cho công trình trạm 110kV Hòa Bình, các đường dây 110kV Hòa Bình - Bạc Liêu, Hòa Bình - Đông Hải và các lộ ra 110kV trạm biến áp 220kV Giá Rai;
  • Có chính sách hỗ trợ, thúc đẩy, tuyên truyền những chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả như dùng thiết bị điện có dán nhãn năng lượng, thay đèn chiếu sáng sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện như đèn compact, đèn led. Có tiến trình cụ thể xóa đèn sợi đốt trong sinh hoạt và sản xuất;
  • Sớm hoàn chỉnh Đề án Quy hoạch phát triển Điện lực tỉnh giai đoạn 2016-2025 có xét đến 2035 và trình Bộ Công Thương phê duyệt để EVN SPC có cơ sở triển khai thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Minh Chiến đánh giá cao những nỗ lực của ngành Điện trong công tác cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo cho đời sống của Nhân dân, đồng thời cam kết khẳng định sẽ tập trung cho rằng việc phối hợp tốt để EVN SPC hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện trên địa bàn của tỉnh Bạc Liêu, bên cạnh đó đồng chí cũng thông tin định hướng của địa phương là xây dựng Bạc Liêu thành trung tâm năng lượng sạch đồng bằng Sông Cửu Long và đề nghị EVN SPC quan tâm đầu tư thêm việc cấp điện cho các khu công nghiệp của tỉnh và mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được các doanh nghiệp thực hiện tại Bạc Liêu thời gian gần đây./.

Kim Phúc
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan