Tin hoạt động trong EVNSPC

Tổng công ty Điện lực miền Nam làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long

  • 15:50 - 21/04/2016
  • 1120

Chiều ngày 19/4/2016, đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long để báo cáo về công tác đầu tư xây dựng lưới điện nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện năm 2016 và giai đoạn 2016-2020, trong chương trình đăng ký làm việc với Lãnh đạo các tỉnh, thành phố phía Nam.

Đồng chí Trần Hoàng Tựu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cùng đại diện Lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Tài Chính, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Vĩnh Long đã tiếp và làm việc với đoàn của EVN SPC và Công ty Điện lực Vĩnh Long (PC Vĩnh Long) tại Văn phòng UBND tỉnh.


Chủ tịch kiêm TGĐ EVN SPC Nguyễn Văn Hợp phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long

Công tác đầu tư lưới điện và kết quả cung cấp điện năm 2015: EVN SPC đã thực hiện đầu tư lưới điện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long với tổng số vốn 238 tỷ đồng cho các công trình:

  • Lưới điện 110kV: Đầu tư 145 tỷ đồng và đã đóng điện 4 công trình: Thay máy biến áp từ 2x25MVA lên 2x40MVA trạm Vũng Liêm, thay máy biến áp T1-25MVA lên 40MVA trạm Vĩnh Long, trạm KCN Hòa Phú 40MVA và đường dây đấu nối, hoàn thiện đấu nối cấp điện cho trạm  KCN Hòa Phú.
  • Lưới điện phân phối: Đầu tư 138 tỷ đồng cho 15 công trình lưới điện, bao gồm: 142,8km đường dây trung áp, 267,8km đường dây hạ áp và 16,4MVA trạm phân phối. Trong đó có dự án Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng nông thôn tỉnh Vĩnh Long vay vốn KfW với tổng mức đầu tư 123 tỷ đng cho 156km đường dây trung áp, 246km đường dây hạ áp, 4,79MVA trạm phân phối.

Tình hình thực hiện đầu tư giai đoạn 2011-2015: EVN SPC đã đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long với tổng giá trị 886 tỷ đồng, đã đóng điện đưa vào vận hành nhiều công trình lưới điện quan trọng đáp ứng nhu cầu cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bao gồm: 62km và 125MVA trạm 110kV; 243km đường dây trung áp, 717km đường dây hạ áp và 82,61MVA trạm phân phối.

EVN SPC đã đảm bảo cung cấp đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, như: Thực hiện tốt việc cấp điện cho các thành phần phụ tải quan trọng, phụ tải sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân của thành phố; đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện trong mùa khô; đã đảm bảo cung cấp điện an toàn cho các ngày lễ lớn và các sự kiện quan trọng của địa phương trong năm 2015 với 739 triệu kWh, tăng 13,85% so với năm 2014, xếp thứ 18/21 và chiếm tỷ trọng là 1,49% trong các tỉnh, thành phố phía Nam. Tính đến cuối năm 2015, tổng số hộ dân có điện toàn tỉnh Vĩnh Long là 291.875 hộ, đạt tỷ lệ 99,62%, trong đó số hộ nông thôn có điện là 222.948 hộ, đạt tỷ lệ 99,52%.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có 4 trạm biến áp 110kV với 240MVA, bao gồm: Trạm Bình Minh (1x40MVA), Phước Hòa (1x40MVA), Vĩnh Long (2x40MVA), Vũng Liêm (2x40MVA). Dự kiến công suất lớn nhất năm 2016 (Pmax) là 136MW, sản lượng điện thương phẩm 830 triệu kWh (tăng 12,31% so với năm 2015).

Hoạt động đầu tư lưới điện năm 2016: Năm 2016, EVN SPC bố trí 124 tỷ đồng để đầu tư lưới điện trên địa bàn thành phố, bao gồm:

  • Lưới điện 110kV: Tổng mức đầu tư 114 tỷ đồng, bao gồm: 20,6km đường dây và 40MVA tổng công suất trạm biến áp. Đã đóng điện các công trình: Phân pha 16,9km đường dây Vĩnh Long 2 - Sa Đéc (24 tỷ đồng), cải tạo trạm Vĩnh Long (25 tỷ đồng), trạm Cổ Chiên (40MVA) và 2x3,65km đường dây đấu nối (65 tỷ đồng). Ngoài ra, đang chuẩn bị đầu tư các dự án: 16km đường dây Bình Minh - Hòa Phú (65 tỷ đồng), lắp máy 2 (40MVA) trạm Phước Hòa (25 tỷ đồng), trạm Trà Ôn (25MVA) 2x0,5km đường dây đấu nối (39 tỷ đồng), trạm Bình Tân (40MVA) 2x5km đường dây đấu nối (62 tỷ đồng), trạm Tam Bình (40MVA) 2x9km đường dây đấu nối (81 tỷ đồng).
  • Lưới điện phân phối: Bố trí 10 tỷ đồng đầu tư các công trình có khối lượng 5,1km đường dây trung áp, 12,8km đường dây hạ áp và 3,8MVA trạm phân phối. Ngoài ra, đang chuẩn bị đầu tư dự án:
  • Cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện trung hạ thế khu vực trung tâm thị xã, thành phố bằng nguồn vốn vay Ngân hàng tái thiết Đức, tổng mức đầu tư 238 tỷ đồng: Xây dựng mới 23,5km và cải tạo 253,3km đường dây trung áp, xây dựng mới 45,1km và cải tạo 38,1km đường dây hạ áp và 76 trạm phân phối với tổng công suất 7.375kVA.

Dự kiến đầu tư giai đoạn 2016-2020: Đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long 919 tỷ đồng để thực hiện các công trình lưới điện  110kV và lưới phân phối để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ phát triển kinh tế khu vực, bao gồm các dự án: Cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện trung hạ áp khu vực trung tâm thị xã, thành phố, nâng cao độ tin cậy lưới điện phân phối theo tiêu chuẩn N-1, trạm 110kV Cổ Chiên và đường dây đấu nối...

Các kiến nghị của EVN SPC với tỉnh Vĩnh Long: Để có thể đáp ứng nhu cầu cung cấp điện theo Nghị quyết tỉnh Đảng bộ về định hướng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, Tổng công ty đã tiến hành rà soát các nội dung trong Nghị quyết của tỉnh, để cập nhật những mục tiêu, vấn đề cần phải đáp ứng thuộc trách nhiệm của ngành Điện, từ đó đề ra kế hoạch, giải pháp thực hiện, từng bước đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương góp phần hoàn thành chỉ tiêu của tỉnh trong nhiệm kỳ 2016-2020.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVN SPC Nguyễn Văn Hợp khẳng định sẽ cố gắng chủ động tối đa nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu về điện trên địa bàn với mong muốn được lắng nghe ý kiến của địa phương để chuẩn bị thực thi các giải pháp hiệu quả trong cung cấp điện, cũng như sẽ tích cực sát cánh với địa phương trong việc chống hạn đang diễn biến phức tạp, đồng thời đề nghị địa phương bổ sung kịp thời các nhu cầu mới vào quy hoạch điện lực. Bên cạnh đó, EVN SPC rất mong và đề nghị sự quan tâm, hỗ trợ của Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long và sự phối hợp tích cực từ các Sở, Ban ngành địa phương, đặc biệt trong các công việc như sau:

  • Đối với công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đề nghị tỉnh hỗ trợ tối đa công trình: Đường Dây 110kV Bình Minh - Hòa Phú;
  • Có chính sách hỗ trợ, thúc đẩy, tuyên truyền những chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả như dùng thiết bị điện có dán nhãn năng lượng, thay đèn chiếu sáng sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện như đèn compact, đèn led. Có tiến trình cụ thể xóa đèn sợi đốt trong sinh hoạt và sản xuất;
  • Sớm hoàn chỉnh Đề án Quy hoạch phát triển Điện lực tỉnh giai đoạn 2016-2025 có xét đến 2035 và trình Bộ Công Thương phê duyệt để EVN SPC có cơ sở triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Hoàng Tựu (giữa) tại buổi tiếp đoàn EVN SPC

Phát biểu tại buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Hoàng Tựu đánh giá cao và trân trọng những nỗ lực của ngành Điện trong việc góp phần tích cực cho sự phát triển ổn định của địa phương, đồng thời thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của tỉnh Vĩnh Long phải thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng để đáp ứng tiến độ các công trình điện nhằm đảm bảo cho nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cho sự phát triển của địa phương cũng như nhanh chóng giải quyết các đề nghị của ngành Điện để EVN SPC và PC Vĩnh Long hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện trên địa bàn của tỉnh Vĩnh Long./.

Ban QHCĐ - EVN SPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan