Thông tin hoạt động

EVN SPC với công tác đền ơn đáp nghĩa

  • 10:25 - 01/07/2016
  • 540
Tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng là một cách thể hiện đạo lý “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Với tập thể CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), việc làm đó không chỉ dừng lại trong dịp 27/7 mà là hoạt động xuyên suốt, tạo thành nét văn hóa đẹp của EVN SPC. 


 EVN SPC trao tặng nhà tình nghĩa cho mẹ Việt nam anh hùng tại tỉnh Long An

Đã trở thành thông lệ, ngày 27/7 hàng năm là dịp để cả dân tộc Việt Nam tưởng nhớ đến công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thể hiện lòng tri ân và biết ơn của mình đến những người đã không tiếc máu xương, hi sinh bản thân mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hòa chung không khí đó, cùng với cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), EVN SPC đã triển khai đến các đơn vị trực thuộc cùng phối hợp với chuyên môn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên gia đình CBCNV là thương bệnh binh, gia đình chính sách, những người có công với đất nước. Thông qua hoạt động này, đơn vị có thể nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn của họ để từ đó có những hoạt động hỗ trợ phù hợp trong thời gian tới. Những hoạt động hướng về ngày 27/7 được tiến hành sâu rộng, tựa như những nén “tâm hương” kính cẩn gửi tới những người con ưu tú đã n  gã xuống vì hòa bình, độc lập tự do của Tổ quốc.  

            Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu giúp đỡ họ...”. Tập thể lãnh đạo và CBCNV EVNSPC đã luôn thấm nhuần lời dạy Bác.

            Năm tháng qua đi, chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, nhưng những mất mát, đau thương và tàn tích của hai cuộc kháng chiến vẫn còn đó. Hàng triệu liệt sĩ đã hy sinh, không ít những thương binh giờ đây vẫn phải chịu nỗi đau thể xác mỗi khi “trái gió trở trời”, các bà mẹ mất đi người chồng, người con thân yêu, nhiều cựu thanh niên xung phong đang phải sống trong cảnh cô đơn, không nơi nương tựa… Thấm thía lời dạy của Bác và thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước, trong những năm qua, EVN SPC đã tích cực triển khai công tác “đền ơn đáp nghĩa”. Chỉ tính riêng trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, đơn vị đã nhận phụng dưỡng 40 Mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền 260,9 triệu đồng; phối hợp với địa phương xây dựng trên 90 nhà tình thương, nhà tình nghĩa với số tiền gần 500 triệu đồng; ủng hộ từ thiện với số tiền 3.871 triệu đồng; thăm hỏi CBCNV hưu trí với số tiền 914,3 triệu đồng… Đây cũng là nét đẹp truyền thống mà đơn vị đã duy trì trong nhiều năm qua.

            Đi đôi với việc quan tâm ủng hộ, thăm hỏi các đối tượng chính sách, Công đoàn EVN SPC đã bồi dưỡng tinh thần yêu nước, đạo lý "uống nước nhớ nguồn" và nâng cao ý thức cho các đoàn viên công đoàn.  Công tác “đền ơn đáp nghĩa” là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, vừa có ý nghĩa chia sẻ, động viên những đối tượng chính sách, vừa có ý nghĩa giáo dục đối với mỗi đoàn viên công đoàn.

            Đối với EVN SPC, thông qua website và Bản tin hàng tháng của Tổng công ty, đơn vị đã tổ chức thực hiện tốt việc triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người lao động; kịp thời động viên, tôn vinh những tập thể và gia đình CBCNV có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, trong đó có chú trọng đến việc biểu dương những CBCNV có thân nhân là thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng nhằm động viên các anh, chị và gia đình vượt qua khó khăn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

            Các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thi đua lao động sản xuất kinh doanh; tổ chức cho các đoàn viên công đoàn tham gia mít tinh kỷ niệm, thắp hương tưởng nhớ anh hùng, liệt sĩ hoặc tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà các đối tượng và gia đình chính sách tại các làng SOS, khu dành cho người già neo đơn; tổ chức thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng do Đơn vị nhận phụng dưỡng… đã được Đơn vị thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương cùng thực hiện. Những việc làm trên đã góp phần giáo dục CBCNV nhận thức rõ trách nhiệm, thể hiện sâu sắc lòng biết ơn đối với các thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và thân nhân của họ, từ đó chủ động và tích cực tham gia công tác này.

            Tuy nhiên, không phải chỉ đến ngày 27/7, EVN SPC mới có những hoạt động tri ân các thương binh liệt sĩ, mà hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” được đơn vị tổ chức và duy trì thường xuyên. Bởi lẽ công tác “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn” là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, chính vì vậy trong thời gian qua Đơn vị đã thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho tất cả các đối tượng chính sách, thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa kêu gọi sức mạnh của cả cộng đồng cùng chung sức, chung lòng thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Với EVN SPC, công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn từ lâu đã trở thành nét văn hóa đẹp của Tổng công ty.

Ban QHCĐ - EVN SPC
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan