Tin hoạt động trong EVNSPC

Triển khai công tác tính toán tổn thất điện năng theo phương pháp mới

  • 14:21 - 07/09/2016
  • 611

Công tác giảm tổn thất điện năng (TTĐN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được ngành Điện quan tâm và chú trọng thực hiện. Công ty Điện lực Bình Dương  (PC Bình Dương) đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp như: Đầu tư cải tạo và sữa chữa lưới điện, tính toán các chế độ vận hành lưới điện tối ưu, ứng dụng công nghệ mới trong đo đếm điện năng, thay thế điện kế cơ bằng điện kế điện tử... nhằm giảm tỷ lệ TTĐN. Kết quả đã đạt được nhiều thành quả tích cực, đáng ghi nhận, tỷ lệ TTĐN liên tục giảm xuống qua các năm, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện nhằm góp phần giảm tỷ lệ TTĐN

Tuy nhiên, điểm còn hạn chế trong công tác giảm TTĐN hiện nay là phương pháp tính toán TTĐN. Cụ thể: Việc tính toán tỷ lệ TTĐN được căn cứ vào sản lượng điện nhận và sản lượng điện thương phẩm. Tuy nhiên, thời điểm chốt chỉ số điện nhận và điện thương phẩm không trùng khớp với nhau (Chỉ số điện nhận được chốt vào ngày 01 hàng tháng; chỉ số điện thương phẩm được chốt vào ngày 25 hàng tháng). Để phân tích TTĐN hàng tháng các đơn vị phải tính toán quy đổi sản lượng điện nhận và sản lượng điện thương phẩm về cùng một thời điểm. Điều này dẫn đến tỷ lệ TTĐN được tính toán sau khi quy đổi chưa thật sự phản ánh chính xác kết quả thực tế (Vì sản lượng điện năng luôn luôn biến động theo từng ngày, phát sinh sai số khi tính toán quy đổi là không thể tránh khỏi), từ đó làm cho công tác phân tích, đánh giá và triển khai các giải pháp giảm TTĐN gặp nhiều khó khăn.

Từ tháng 5/2016, PC Bình Dương là triển khai bổ sung chương trình tính toán TTĐN theo phương pháp mới (vận hành song song với phương pháp cũ) nhằm khắc phục những hạn chế của phương pháp cũ và hoàn thiện việc tính toán TTĐN, phục vụ cho công tác quản lý, điều hành. Cụ thể: Theo phương pháp mới thì chỉ số điện nhận và điện thương phẩm được chốt vào cùng ngày 01 hàng tháng. Nhờ vậy, việc tính toán TTĐN được chính xác hơn (Không phải thực hiện quy đổi sản lượng như phương pháp cũ). Từ đó làm cơ sở cho công tác phân tích, đánh giá và triển khai các giải pháp được tập trung và hiệu quả hơn.

Trong thời gian đầu triển khai tính toán TTĐN theo phương pháp mới, PC Bình Dương  gặp phải một số khó khăn như: Nhân viên nghiệp vụ tại Công ty và các Điện lực trực thuộc chưa được hướng dẫn cụ thể và kịp thời trong việc cập nhật dữ liệu vào chương trình nên quá trình thực hiện chưa được thông suốt, đôi khi phát sinh lỗi phải rà soát, cập nhật lại gây mất thời gian, dẫn đến chậm tiến độ. Bên cạnh đó, theo phương pháp mới này, vào ngày 01 hàng tháng, đơn vị phải chốt chỉ số trên 14.050 điểm đo, trong đó 8.000 điểm đo được chốt từ xa (không cần đến hiện trường), nhưng vẫn còn khoảng 4.050 điểm đo vẫn phải tổ chức ghi tại hiện trường. Với khối lượng công việc nhiều và tập trung trong khoảng thời gian ngắn nên PC Bình Dương và các Điện lực trực thuộc gặp rất nhiều áp lực trong công tác này.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng qua hơn 3 tháng triển khai thực hiện với sự quyết tâm, nỗ lực của CBCNV (đặc biệt là đội ngũ nhân viên trực tiếp theo dõi, cập nhật dữ liệu trên chương trình), đến nay PC Bình Dương đã triển khai hoàn tất công tác tính toán TTĐN theo phương pháp mới trên chương trình, đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của EVN và EVN SPC.

Với những ưu điểm của việc tính toán TTĐN theo phương pháp mới này, trong thời gian tới, PC Bình Dương có thể phân tích, đánh giá chính xác TTĐN tại đơn vị và các Điện lực trực thuộc, từ đó khoanh vùng và tập trung triển khai các giải pháp giảm TTĐN được hiệu quả hơn để hoàn thành chỉ tiêu được EVNSPC giao, cũng như góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ giảm TTĐN của ngành Điện./.

Nguyễn Văn Thanh - PC Bình Dương
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan