EVNSPC với chuyển đổi số

“DỤNG CỤ CHUYÊN DỤNG DI CHUYỂN CÁC THIẾT BỊ CHO CÔNG TÁC KIỂM ĐỊNH, ĐO ĐẾM” – GIẢI PHÁP THIẾT THỰC TỪ THỰC TIỄN LAO ĐỘNG

  • 14:40 - 14/10/2025
  • 276

Năm 2024, xuất phát từ thực tế trong quá trình công tác kiểm định và đo đếm điện năng, nhóm kỹ sư và công nhân của Công ty Điện lực Tây Ninh (PCTN) đã nghiên cứu và sáng tạo ra giải pháp “Dụng cụ chuyên dụng di chuyển các thiết bị cho công tác kiểm định, đo đếm”.

Sáng kiến này được xem là một trong những cải tiến tiêu biểu, mang lại hiệu quả cao trong việc giảm sức lao động, rút ngắn thời gian thực hiện công việc, đồng thời nâng cao năng suất và đảm bảo an toàn cho người lao động trong ngành điện.

 

Tình trạng làm việc của người lao động trước khi chưa có giải pháp (ảnh: PCTN).

Giải pháp thiết thực từ thực tiễn lao động

Trong thực tế, công tác giao nhận và vận chuyển các thiết bị như công tơ điện, biến dòng điện trung hạ áp (CT), biến điện áp trung áp (PT) đòi hỏi nhiều nhân công và tốn sức lao động đáng kể. Trung bình, mỗi thiết bị có khối lượng khoảng 30kg, việc di chuyển hoàn toàn bằng thủ công khiến công nhân dễ mệt mỏi, mất nhiều thời gian và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Nhận thấy việc cần có giải pháp để cải thie765n sức lao động tích cực, nhóm cán bộ kỹ thuật của PCTN đã cho ra đời một giải pháp mới nhằm hỗ trợ quá trình nâng, hạ và di chuyển thiết bị trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả và chủ động hơn.

 

Lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ mặt cắt giải pháp (ảnh: PCTN).

Dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Tấn Hùng – Giám đốc PCTN, các thành viên còn lại là những người tâm huyết, kinh nghiệm và giỏi nghề đã cùng nhau vào cuộc. Nhiệm vụ chính được giao cho ông Ngô Thái Cường – Nhân viên Trung tâm Thí nghiệm Điện Tây Ninh chủ trì giải pháp, các công nhân hỗ trợ thực hiện là Bùi Quang Tiến (sinh năm 1977) và Nguyễn Hoàng Tâm (sinh năm 1969), đều công tác tại Trung tâm Thí nghiệm Điện Tây Ninh. Nhóm đã làm việc khẩn trương không chỉ góp phần hoàn thiện thiết bị trong điều kiện thực tế, mà còn khẳng định vai trò quan trọng của người lao động trực tiếp trong việc nuôi dưỡng, hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo.

Thiết kế bản vẽ 3D cho giải pháp (ảnh: PCTN).

Với sự sáng tạo và tỉ mỉ trong quá trình thiết kế, nhóm đã chế tạo thành công một loại xe chuyên dụng phục vụ cho việc di chuyển, nâng hạ công tơ, biến dòng và biến áp trung – hạ áp. Dụng cụ được cấu thành từ các vật liệu phổ thông, hoặc vật tư thu hồi tái chế như sắt hộp, thép định hình, bánh xe nhựa PVC, bạc đạn, bulon, vít và sơn bảo vệ bề mặt.

Cấu trúc xe được tính toán hợp lý, sử dụng nguyên lý đòn bẩy và cánh tay đòn giúp người vận hành dễ dàng nâng thiết bị lên xe hoặc di chuyển mà không cần khiêng vác thủ công. Ngoài ra, cơ cấu truyền động bằng bạc đạn giúp thao tác nhẹ nhàng, còn hệ thống hãm phanh tích hợp trong tay cầm giúp việc dừng và kéo xe trở nên an toàn, ổn định.

 

Thành phẩm sau khi thực hiện các hạng mục công việc đối với CT và PT (ảnh: PCTN).

Sáng kiến được đưa vào áp dụng thực tế từ tháng 01/2024 tại Trung tâm Thí nghiệm Điện Tây Ninh, các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam. Kết quả ghi nhận cho thấy thiết bị đã giúp giảm đáng kể sức lao động cho công nhân, rút ngắn thời gian làm việc, nâng cao năng suất, giảm số lượng nhân công cần huy động, đồng thời đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động. Đặc biệt, thiết kế gọn nhẹ, linh hoạt của xe cho phép dễ dàng di chuyển trong nhiều điều kiện địa hình khác nhau, đáp ứng yêu cầu thi công tại các công trình thực tế.

Mặc dù chưa thể xác định chính xác giá trị làm lợi bằng tiền, song hiệu quả thực tế mà sáng kiến mang lại là rất rõ rệt – không chỉ ở khía cạnh năng suất và an toàn, mà còn ở việc tạo ra môi trường làm việc chủ động, hiện đại hơn cho người lao động ngành điện. Đây cũng là bước tiến cụ thể trong việc ứng dụng cải tiến kỹ thuật vào đời sống sản xuất hàng ngày, thể hiện tinh thần đổi mới sáng tạo của đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân PCTN.

Hiệu quả nhân rộng trong toàn ngành điện

Với những đặc tính ưu việt, sự cần thiết và phương pháp vận hành của sáng kiến “Dụng cụ chuyên dụng di chuyển các thiết bị cho công tác kiểm định, đo đếm” đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xét duyệt và công nhận sáng kiến cấp EVN theo Quyết định số 1466/QĐ-EVN ngày 26/12/2024. Hội đồng sáng kiến EVN đánh giá đây là giải pháp có tính ứng dụng cao, dễ triển khai tại nhiều đơn vị và mang lại lợi ích thiết thực trong công tác kiểm định, đo đếm điện năng.

 

Đưa vào vận hành giải pháp đối với nâng hạ vật tư thay cho khiêng vác (ảnh: PCTN).

Phát biểu về hiệu quả của sáng kiến, ông Phạm Ngô Hoàng Trang – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tây Ninh cho biết: “Giải pháp này thể hiện tinh thần đổi mới và sáng tạo của đội ngũ kỹ sư, công nhân ngành điện Tây Ninh. Dụng cụ được thiết kế gọn gàng, dễ sử dụng, góp phần giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm thời gian và bảo vệ sức khỏe cho người lao động. Đây là sáng kiến có giá trị thực tiễn cao và xứng đáng được nhân rộng trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam.”

Đặc biệt, giải pháp này đã được PCTN bàn giao 4 thiết bị cho Công ty Thí nghiệm điện điện lực Hà Nội, thuộc Tổng công ty Điện lục miền Bắc cùng với hồ sơ kỹ thuật thiết kế để đơn vị bạn triển khai rộng rãi, thể hiện tính ứng dụng cao, khả năng nhân rộng và giá trị thương mại thực tế, điều mà không phải sáng kiến cơ sở nào cũng đạt được.

Việc sáng kiến được công nhận ở cấp EVN không chỉ là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực của tập thể PCTN, mà còn là minh chứng cho tinh thần lao động sáng tạo của người thợ điện miền Nam, những con người luôn chủ động tìm kiếm giải pháp mới để công việc ngày càng an toàn, hiệu quả và bền vững hơn. Từ những điều tưởng chừng nhỏ bé trong lao động hằng ngày, họ đã tạo nên những giá trị lớn, góp phần vào hành trình đổi mới của ngành Điện lực Việt Nam./.

 

 

Tài liệu sáng kiến:

 

Thái Cường - Thành Đạt - PC Tây Ninh
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan