Công đoàn Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa tổ chức chương trình Tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tọa đàm chuyên đề “Mỗi ATVSV là một lá chắn – Chung tay xây dựng môi trường làm việc an toàn” dành cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) trong toàn EVNSPC tại Công ty Điện lực Đồng Nai.
Đây là chuỗi hoạt động nắm trong chương trình hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026 của Công đoàn EVNSPC. Khách mời cũng là giảng viên tham gia truyền đạt tại tọa đàm là ông Nguyễn Tường Dũng – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Nhiệt điện Thủ Đức.
Tham gia sự kiện có ông Lê Xuân Thái – Chủ tịch Công đoàn EVNSPC; ông Phạm Nguyễn Minh Châu – Phó Chủ tịch Công đoàn EVNSPC cùng các đồng chí trong BCH, Văn phòng, các Ban nghiệp vụ công đoàn EVNSPC.
Công ty Điện lực Đồng Nai có ông Đỗ Hữu Hoàng – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty; ông Đặng Xuân Trường – Chủ tịch Công đoàn Công ty cùng lãnh đạo Phòng, Ban liên quan và gần 150 học viên là cán bộ công đoàn phụ trách công tác ATVSLĐ, lực lượng ATVSV đến từ các đơn vị trực thuộc.
Nâng cao năng lực nhận diện mối nguy – Chủ động phòng ngừa rủi ro
Với phương châm “An toàn bắt đầu từ nhận diện mối nguy”, chương trình tập huấn tập trung trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng thiết thực, sát với điều kiện làm việc của ngành Điện. Nội dung đào tạo bao gồm nhận diện mối nguy, đánh giá và kiểm soát rủi ro tại hiện trường, kỹ năng của an toàn vệ sinh viên, xây dựng văn hóa an toàn và phát huy vai trò lãnh đạo an toàn trong đơn vị.
Điểm nhấn của chương trình là phương pháp “LOOK – THINK – DO” (Quan sát – Suy nghĩ – Hành động). Trước mỗi công việc, người lao động cần dừng lại để quan sát toàn bộ hiện trường, nhận diện các nguy cơ có thể phát sinh, đánh giá mức độ rủi ro và chỉ bắt đầu thực hiện khi đã áp dụng đầy đủ các biện pháp kiểm soát an toàn. Đây là phương pháp đơn giản nhưng có ý nghĩa quyết định trong việc phòng ngừa tai nạn lao động, góp phần hình thành thói quen làm việc an toàn ngay từ những thao tác đầu tiên.
Bên cạnh nội dung chuyên môn, giảng viên còn chia sẻ nhiều tình huống thực tế, phân tích các vụ việc điển hình đã xảy ra trong ngành Điện, giúp học viên nhận diện những nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tai nạn, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm và nâng cao khả năng xử lý tình huống trong thực tiễn sản xuất.
Tọa đàm thẳng thắn, nhìn đúng thực trạng để xây dựng văn hóa an toàn
Ngay sau lời khai mạc, buổi tọa đàm các hoạt động iễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn và mang tính xây dựng. Phát biểu tại tọa đàm ông Lê Xuân Thái – Chủ tịch Công đoàn EVNSPC ghi nhận nỗ lực của các đơn vị trong việc duy trì môi trường làm việc an toàn, đồng thời nhấn mạnh rằng mục tiêu của buổi tọa đàm không phải để báo cáo thành tích mà là cùng nhìn thẳng vào những tồn tại, nguy cơ và nguyên nhân có thể dẫn đến tai nạn lao động.
Mặc dù toàn hệ thống đã đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác ATVSLĐ, song đặc thù của ngành Điện vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ rất cao. Đặc biệt, các vụ tai nạn lao động và tai nạn giao thông xảy ra trong thời gian gần đây là những lời cảnh báo về sự chủ quan, tâm lý làm tắt quy trình và việc chưa tuân thủ đầy đủ các quy định an toàn trong quá trình làm việc. Chủ tịch Công đoàn EVNSPC phân tích thêm.
Theo ông Lê Xuân Thái, hầu hết các sự cố đều có thể phòng ngừa nếu mỗi người lao động chủ động nhận diện mối nguy, nghiêm túc thực hiện quy trình và không thỏa hiệp với những hành vi mất an toàn. Công tác an toàn không chỉ là trách nhiệm của lãnh đạo hay cán bộ an toàn mà phải trở thành ý thức và thói quen của mỗi cá nhân trong từng công việc hằng ngày.
thu hút gần 150 cán bộ công đoàn phụ trách công tác ATVSLĐ và lực lượng an toàn vệ sinh viên các đơn vị trực thuộc tham dự. (ẢNh: PCĐN)
Mỗi ATVSV phải thực sự là “lá chắn” bảo vệ người lao động
Một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới ATVSV.
Thông qua những trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm thực tế, các đại biểu thống nhất rằng ATVSV không chỉ thực hiện nhiệm vụ giám sát, nhắc nhở theo quy định mà cần phát huy đúng vai trò là người đồng hành cùng người lao động tại hiện trường; chủ động phát hiện nguy cơ, mạnh dạn nhắc nhở, kiến nghị dừng công việc khi phát hiện điều kiện không bảo đảm an toàn và kịp thời đề xuất các giải pháp phòng ngừa rủi ro.
lan tỏa thông điệp “Mỗi ATVSV là một lá chắn” đến từng vị trí công tác. (Ảnh: PCĐN)
Lấy mô hình quản trị an toàn tiên tiến của Nhật Bản làm ví dụ, chương trình nhấn mạnh triết lý “An toàn chủ động”, trong đó mỗi người lao động đều có quyền và có trách nhiệm ngăn chặn các hành vi không an toàn ngay từ khi nguy cơ mới xuất hiện. Đây cũng là định hướng mà Công đoàn EVNSPC đang từng bước xây dựng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của hơn 1.200 ATVSV trong toàn Tổng công ty.
Xây dựng văn hóa an toàn từ mỗi hành động nhỏ
Thông điệp xuyên suốt của chương trình là xây dựng văn hóa an toàn, trong đó yếu tố quyết định không chỉ nằm ở quy trình, trang thiết bị hay công nghệ hiện đại mà chính là nhận thức, ý thức và trách nhiệm của mỗi người lao động.
Mỗi công việc trước khi thực hiện đều phải được kiểm tra, đánh giá đầy đủ các yếu tố nguy hiểm; mỗi ATVSV phải thực sự trở thành một “lá chắn” bảo vệ đồng nghiệp; mỗi cán bộ quản lý phải nêu gương và kiên quyết không để bất kỳ áp lực nào làm ảnh hưởng đến an toàn lao động.
Kết thúc chương trình, các đại biểu cùng thống nhất quan điểm xuyên suốt của EVNSPC "Không có bất kỳ áp lực tiến độ nào, không có một công việc cấp bách nào và cũng không có một mệnh lệnh nào được phép đánh đổi bằng tính mạng và sức khỏe của người lao động."
xây dựng và lan tỏa văn hóa an toàn, phát huy vai trò của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, góp phần xây dựng môi trường làm việc an toàn,
bền vững trong toàn Công ty. (Ảnh: PCĐN)
Đó không chỉ là thông điệp của các buổi tọa đàm, mà còn là cam kết của Công đoàn EVNSPC trong việc đồng hành cùng chuyên môn xây dựng môi trường làm việc an toàn, chuyên nghiệp và bền vững, để mỗi người lao động đều làm việc an toàn và trở về nhà bình an sau mỗi ngày công tác./.