An toàn điện

Nguy cơ chập điện từ những cánh diều

  • 03:09 - 19/03/2014
  • 1494

Mỗi ngày có từ 3 đến 4 con diều vướng trên hệ thống đường dây điện ở KCN Biên Hòa II, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Chỉ riêng hai tháng đầu năm 2014, cũng đã xảy ra đến 5 sự cố điện do… thả diều.

Tại nhiều bãi đất trống trên địa bàn TP. Biên Hòa, khu vực sân vận động Đồng Nai, các bãi đất trống tại các khu công nghiệp như: KCN Biên Hòa II, Loteco... thu hút rất đông người chơi diều mỗi buổi chiều. Điều đáng nói đây lại là những khu vực có các tuyến đường dây thuộc hệ thống lưới điện cao thế, trung thế chạy qua. Trong khi đó, với chiếc diều dù to hay nhỏ, nếu khi thả, hoặc bị đứt dây trong quá trình thả mà diều vắt ngang đường dây tải điện trần, do thân diều bị ẩm ướt thì sự cố chập điện là điều khó tránh khỏi. Đối với các loại diều cỡ to khi hạ xuống thì có khả năng gây đứt dây điện rất nguy hiểm, không may diều mà rơi trúng trạm biến áp thì tai họa khó lường. Dây diều cũng vậy, nếu vắt ngang đường dây điện có thể chưa gây chập điện, nhưng khi kéo, cuốn dây thả diều sẽ xảy ra tình trạng làm hai dây điện dính vào nhau gây chập điện. Tại các bãi đất trống trong các khu công nghiệp, nếu xảy ra sự cố chập điện do diều thì thiệt hại là rất lớn, chưa kể nếu diều hoặc dây diều bị ướt, khả năng truyền dẫn làm phóng điện có thể gây tai nạn cho người.

Người dân thả diều ngay dưới đường dây trung thế tại một bãi đất trống trong KCN Loteco.

Thống kê của PC Đồng Nai cho thấy, năm 2011 các sự cố về lưới điện do diều gây ra là 10 vụ; năm 2012 là 6 vụ; năm 2013 có 9 vụ. Hai tháng đầu năm 2014 cũng đã ghi nhận xảy ra đến 5 vụ. Trong đó, liên tiếp vào các ngày 12 và 17-2, mỗi ngày xảy ra đến 2 vụ gây sự cố lưới điện liên quan đến thú chơi thả diều làm mất điện các tuyến trung áp, gây gián đoạn cung cấp điện. Đặc biệt là sự cố ngày 17-2, tại nhánh Trạm biến áp công viên Tam Hòa, tuyến 473 Vikyno, người dân thả diều vướng vào đường dây làm đứt dây nhánh công viên Tam Hòa và đứt dây nhánh trung hòa nhánh Suzuki trụ 36k gây gián đoạn cung cấp điện trên địa bàn.

Tình trạng người dân thả diều tại các bãi đất trống trong các khu công nghiệp, nơi tập trung nhiều nhà máy sản xuất nên nếu có sự cố đứt dây dẫn điện, chập điện sẽ gây thiệt hại rất lớn. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn thờ ơ với các nguy cơ này. “Chỉ ở đây mới có những bãi đất trống để thả diều, đây là thú vui giải trí hay lắm, nhất là mấy đứa trẻ. Không riêng gì tôi mà cũng rất nhiều người chơi thả diều ở đây”. Anh Nguyễn Duy Hùng, người thả diều trong khu vực KCN Loteco cho biết.

Trong khi đó một nhân viên trong tổ trực thuộc Điện lực Biên Hòa II, KCN Biên Hòa II thì cho biết, mỗi ngày tổ trực của anh gỡ được từ 3-4 con diều vướng trên hệ thống đường dây tải điện.

“Thú vui giải trí của người dân là việc thả diều, nhưng là nỗi lo nơm nớp của ngành Điện về những nguy cơ sự cố gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của biết bao người dân, doanh nghiệp mà thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội không thể tính toán hết được. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể… nhanh chóng vào cuộc cùng ngành Điện”. Ông Trần Thanh Sang, trưởng phòng Kỹ thuật an toàn PC Đồng Nai chia sẻ.

 

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan